Tổng quan về CV (Curriculum Vitae)

0
1399

  CVb

1. CV là gì?
CV hay curriculum vitae là một sơ yếu lý lịch, một văn bản tóm tắt hay liệt kê các kinh nghiệm làm việc và quá trình giáo dục của một cá nhân, thường là một phần quan trọng trong hồ sơ xin việc làm. Tờ sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ của một người xin việc; nó đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho nhà tuyển dụng và nên được chuẩn bị cẩn thận bởi ứng viên.

 

2. Phân loại CV
Hiện nay, nhiều người khi bắt tay vào viết CV chỉ biết đến một loại CV cơ bản nhất, đó là CV viết theo trình tự thời gian. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là lựa chọn tốt nhất cho các ứng viên khi xin việc. Ở mục này, chúng tôi xin được giới thiệu ba loại CV phổ biến: CV viết theo trình tự thời gian, CV chức năng và CV kết hợp.

 

a) CV viết theo trình tự thời gian:
Nhà tuyển dụng thích loại CV theo tình tự thời gian hơn những loại khác bởi nó dễ nhìn hơn về những trải nghiệm của bạn. Một CV viết theo trình tự thời gian là sự lựa chọn tốt nếu như bạn theo đuổi một vị trí ở một lĩnh vực với tiến trình nghề nghiệp khá chắc chắn. Tuy nhiên, sử dụng loại này có thể gây bất lợi cho những nỗ lực nghiên cứu công việc nếu như những kinh nghiệm gần đây của bạn không liên quan đến công việc mà bạn đang định xin tuyển, hoặc bạn thường ở vị trí các công việc của mình chưa tới một năm, hay khoảng cách các công việc của bạn có quá nhiều khoảng trống…

CV_nen

 

b) CV chức năng:
CV chức năng nhấn mạnh đến những kỹ năng, kinh nghiệm và thành quả của bạn hơn là những công việc mà bạn đã làm. Nó bỏ qua (hoặc chỉ đề cập đến giai đoạn) về những vai trò trước đây của bạn và ngày tháng làm việc. Tóm lại, một CV chức năng cần thiết khi bạn là một người tìm việc ở vị trí mà không có những kinh nghiệm quan trọng liên quan, hay bạn đang nỗ lực bắt đầu vào công việc sau một thời gian gián đoạn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại CV này là nhiều nhà tuyển dụng thường coi chúng với đôi chút nghi ngờ. Những điểm mạnh và thành quả thực sự quan trọng đối với nhà tuyển dụng nhưng hầu hết họ lại muốn biết chi tiết những công việc mà bạn đã từng làm. Họ cũng muốn biết những kinh nghiệm gần đây của bạn thế nào và nếu có thể, họ muốn hiểu được tính liên tục trong sự nghiệp của bạn.

 

c) CV kết hợp:
CV kết hợp là sự phối hợp chặt chẽ những yếu tố tốt nhất của CV viết theo trình tự thời gian và CV chức năng. Thông thường, nó bao gồm những kỹ năng, bằng cấp mà bạn có rồi theo sau đó là ngày tháng công việc. CV kết hợp có thể là sự lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm sự thay đổi nghề nghiệp và muốn nổi bật những kỹ năng thông thường có liên quan đến những công việc trước đây, bạn không may mắn trong tiến trình tìm việc trước đây với CV theo trình tự thời gian…. Sự bất lợi của CV kết hợp là một số nhà tuyển dụng, những người thích CV theo trình tự thời gian có thể cho rằng bạn đang cố gắng che đậy những khía cạnh về năng lực bản thân.

CVa

3. Một số tips hay khi viết CV
– Hiện nay, hầu hết các bản CV đều có form giống nhau nên việc làm cách nào để CV của bạn có thể nổi bật giữa một đống hồ sơ của các ứng cử viên khác là điều không đơn giản chút nào. Hầu hết hiện nay các nhà tuyển dụng đều yêu cầu gửi CV online trước nên bạn có thể áp dụng cách kẻ những ô ngang có màu sau mỗi phần của CV, có thể nhìn hơi màu mè nhưng nó sẽ ấn tượng hơn rất nhiều, tuy nhiên gam màu nên sử dụng đó là mầu sáng như gam xanh chẳng hạn.
– Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp là một trong 2 thứ không thể nào chấp nhận đối với 1 CV xin việc, bạn phải kiểm tra phần này thật cẩn thận.
– Sử dụng câu chữ một cách rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, các mục quan trọng bạn nên để chữ đứng, gạch chân hoặc in nghiêng để gây sự chú ý.
– Cỡ chữ để viết CV là 12, ngoài ra bạn nên dùng các font chữ chuẩn như Time New Roman hoặc Arial.
– Nhiều bạn thường gửi kèm ảnh đi kèm CV, tuy nhiên sẽ khôn ngoan hơn cả nếu bạn chỉ nên thêm ảnh khi công việc yêu cầu cụ thể hoặc ảnh của bạn thật sự gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nếu không hãy để trống.

(tổng hợp từ Internet)
http://webchiase.vn/ky-nang-viet-cv-xin-viec/