Phỏng vấn nhóm – Tips thành công

0
1103

Ngày càng có nhiều công ty sử dụng hình thức phỏng vấn theo nhóm để tìm ra các ứng viên tiềm năng. Đây là cơ hội giúp họ phát hiện những nhân viên mới có khả năng làm việc theo nhóm, những người quản lý trong tương lai.

 

Phỏng vấn nhóm tức là cùng một lúc, nhà tuyển dụng có thể phỏng vấn một nhóm người. Thông thường, cách này được áp dụng đối với các công ty đa quốc gia nhằm tiết kiệm thời gian, kiểm tra năng lực làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề của các ứng cử viên. Các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những công việc cụ thể yêu cầu các thành viên trong một nhóm phải cùng nhau tìm giải pháp cho tình huống được đưa ra. Trong quá trình đó, nhà tuyển dụng sẽ quan sát từng người để tìm ra những đặc điểm mà họ đang cần ở một nhân viên tương lai. Hãy luôn nhớ rằng, không phải người giỏi nhất, có quyền lực nhất trong nhóm luôn là người chiến thắng. Hãy luôn tích cực và thể hiện thiện chí, sự kết hợp hiệu quả với các thành viên trong nhóm của mình.

Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn ứng phó khi tham dự phỏng vấn nhóm:

– Trong cuộc phỏng vấn nhóm, bạn có thể phải cạnh tranh với nhiều ứng viên cũng như phải ứng phó với nhiều người phỏng vấn. Vì thế, khi cuộc phỏng vấn bắt đầu hãy phán đoán để nhận định từng vị thế của nhóm người phỏng vấn. Từ đó, bạn có thể cảm nhận được ai là người có tiếng nói quyết định cho việc tuyển dụng, bạn sẽ lưu tâm các câu hỏi của người này nhiều hơn. Tuy nhiên, tránh tập trung lộ liễu vào một cá nhân nào đó riêng biệt.

– Cuộc phỏng vấn có thể được tổ chức dưới hình thức trò chuyện qua lại. Trong khi nói, dù mong muốn ý kiến của mình được mọi người quan tâm, bạn cũng không nên làm hỏng chuyện khi ngắt lời người khác. Dù có ý kiến độc đáo cần nêu ra, bạn cũng cần kiên nhẫn đợi người khác nói xong, bởi lấn lướt trong đối thoại sẽ cho thấy bạn thiếu tinh thần đồng đội và “bộp chộp”.

– Do dự phỏng vấn cùng lúc với nhiều người, nhiều khả năng có thể ứng viên khác trả lời trước một quan điểm mà bạn dự định trình bày. Trường hợp này, bạn hãy nghĩ thêm phần bổ sung cho quan điểm đó. Nhà tuyển dụng sẽ nhận xét bạn là người biết lắng nghe và tư duy tốt. Ngược lại, khi bạn đang cân nhắc câu trả lời, nếu bị ứng viên khác xen vào giữa chừng, cũng đừng vội vã nghĩ gì đáp nấy, đưa ra một câu trả lời sai còn tệ hơn là không trả lời gì cả.

 

– Nhà tuyển dụng có thể chia nhóm thành nhiều tổ và phân công cho mỗi tổ một tình huống giả định để giải quyết. Qua đó, họ sẽ có thể thấy được người nào biết nhận trách nhiệm, biết ứng phó, biết phân công khéo léo, và những ứng viên khác phản ứng ra sao dưới sự chỉ đạo của người đó. Ngoài ra, họ cũng muốn xem các ứng viên đối phó thế nào, lý luận, thuyết phục ra sao. Vì thế, lòng nhiệt tình sẽ tạo ấn tượng tốt với người tuyển dụng và đừng bao giờ thiếu trung thực để đạt được kết quả. Lời nói dối của bạn sẽ dễ dàng bị phát hiện trong quá trình tuyển dụng, nó sẽ phá hoại triển vọng tìm được việc ở công ty này cũng như những công ty khác. Nghiêm trọng hơn, nó có thể ảnh hưởng xấu tới danh tiếng trong cả sự nghiệp của bạn.

– Ngoài ra, những câu hỏi sâu sắc về công ty cũng sẽ giúp bạn nổi trội hơn những ứng viên thiếu chuẩn bị khác. Như thế chứng tỏ bạn thật sự lưu tâm đến công việc, có đầu tư, chuẩn bị tốt và là người biết làm việc. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ công việc, ngành nghề của công ty trước khi tham dự phỏng vấn.

Tóm lại, chìa khóa để thành công khi tham dự một cuộc phỏng vấn dự tuyển theo nhóm là chấp nhận tranh tài với các ứng viên khác và ứng phó có chiến lược hẳn hoi để chứng tỏ mình là ứng viên hoàn hảo nhất.