[Góc kỹ năng] Kỹ năng học tập dành cho sinh viên

0
647

Với những tân sinh viên thì sẽ khá mơ hồ về 4 chữ “kỹ năng học tập” vì phương pháp học tập ở những cấp dưới đều là tự phát, gượng ép, không có kỹ học tập rõ ràng và mục đích muốn hướng đến. Để không quá muộn, các bạn sinh viên, đặc biệt là những sinh tân viên hãy chuẩn bị cho bản thân các kỹ năng học tập để mang lại kết quả tốt nhất. Và sau đây là một số kỹ năng học tập bạn cần có.

Kỹ năng nghe giảng

Trong quá trình học trên ghế giảng đường, kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng học tập bạn cần phải có. Trong các tiết học bạn phải hoàn toàn tập trung vào bài giảng của thầy cô, tuyệt đối không được lơ là, làm các công việc riêng như nói chuyện, đùa giỡn,…

 

Kỹ năng học tập cần có là bạn phải tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài

Một nhân tố ảnh hưởng đến khả năng nghe giảng bài của bạn chính là những cơn buồn ngủ, đặc biệt là vào những tiết học buổi chiều. Khi ngủ gật, bạn sẽ bỏ qua những kiến thức quan trọng và không nắm được những yếu tố chủ chốt trong bài giảng. Để hạn chế tình trạng này bạn không nên thức quá khuya bằng việc chơi game, xem phim,.. thay vào đó là sau khi ôn lại các bài giảng trên lớp bạn nên đi ngủ thật sớm, điều này sẽ mang lại cho bạn tinh thần tỉnh táo, từ đó việc học sẽ hiệu quả hơn.

Kỹ năng ghi chép đầy đủ

Ghi chép là một kỹ năng học tập hiệu quả các sinh viên cần phải tận dụng. Nếu như ở các cấp dưới khi giảng bài thầy cô giáo phải ghi hoặc đọc chi tiết từng bài giảng để bạn ghi lại thì trên giảng đường Đại học, những phương thức phổ thông đó sẽ không còn và bạn phải tự mình ghi chép lại những ý chính, quan trọng trong khi nghe thầy cô giảng.

Những tân sinh viên quá quen thuộc với cách học phổ thông sẽ gặp rất nhiều bối rối trong việc ghi chép bài giảng. Điển hình là bạn không biết ghi những ý nào, ý nào là chính, ý nào phụ hoặc theo không kịp ý khi thầy cô giảng quá nhanh. Kỹ năng nghe chính là yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết, nếu bạn tập trung nghe bạn sẽ viết được những ý cần có.

Tuy nhiên, không phải tất cả những gì giáo viên giảng bạn đều ghi chép hết mà bạn chỉ ghi những gì bạn chưa biết, những kiến thức quan trọng mà trong sách không có (sách là nguồn tài liệu kiến thức cho bạn) hãy giành thời gian lắng nghe sự giảng giải kỹ càng về các khái niệm, chứng minh,… Để việc ghi chép tốt bạn nên tập viết thật nhanh, có thể dùng đến những từ viết tắt phổ biến. Đặc biệt bạn không nên ỷ lại có sách vở tài liệu mà bỏ bê việc ghi chép.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Trong các tiết học, bạn không chỉ có việc ngồi nghe và ghi chép, điều quan trọng là bạn phải luôn biết cách đặt câu hỏi cho giáo viên của mình. Những chỗ nào không hiểu rõ, còn mơ hồ thầy cô sẽ giúp bạn phân tích kỹ càng. Bạn phải thật sự năng động trong học tập, cách học thụ động như thế sẽ khiến bạn học một cách mù mờ và kết quả cũng rất mù mờ và kỹ năng học tập hiệu quả bằng cách đặt câu hỏi sẽ giúp bạn đạt kết quả cao trong học tập.

Kỹ năng tự học

 

Tự học – Kỹ năng học tập mang lại kết quả cao

Những học sinh cấp dưới thường không ý thức được vấn đề tự học, đa phần là do thầy cô, cha mẹ bắt ép. Và khi đã là sinh viên thì bạn phải tự rèn luyện kỹ năng học tập vì sẽ không có ai quản lý việc học của bạn, bạn không còn nghe sự la rầy của ba mẹ khi không chịu học bài và không phải lo lắng bị thầy cô trả bài vì khi học ở giảng đường Đại học bạn chỉ trải qua các bài kiểm tra trên giấy viết.

Nếu về nhà không đọc lại sách vở, bạn sẽ dễ quên các kiến thức của bài giảng trên trường và khi đến kỳ kiểm tra bạn phải đọc và học lại các kiến thức từ đầu, từ đó chưa chắc bài kiểm tra của bạn sẽ đạt kiểm cao.

Nghe như đơn giản nhưng 4 kỹ năng học tập trên không phải sinh viên nào cũng có khả năng thực hiện được. Để mang lại bảng điểm xuất sắc và vạch ra kế hoạch tốt cho tương lai, các bạn hãy nắm bắt và vận dụng ngay những kỹ năng cần thiết trên. Chúc bạn sẽ đạt được kết quả học tập như mong muốn.