4 bước thể hiện bản thân trên CV

0
1144
Viết CV tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Thể hiện bản thân thông qua CV xin việc thoạt nghĩ có vẻ là một công việc dễ dàng. Thật đơn giản khi bạn chỉ việc ghi lại những nơi bạn đã từng làm việc và những gì bạn đã làm được khi ở đó. Vậy, làm cách nào để chắc chắn thể hiện bản thân thông qua CV xin việc đầy đủ, rõ ràng?

5CV là một tuyên bố cá nhân, đây là một thông tin quảng bá cá nhân và nó cần được thể hiện một cách chuyên nghiệp trong nội dung và hình thức trình bày

1. Profile

Đây là cơ hội đầu tiên trên CV để đưa ra chính xác những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bao gồm các kỹ năng quan trọng và kinh nghiệm mà bạn có có liên quan và tránh nói về cá tính của bạn hoặc các kỹ năng mềm hơn, trừ khi bạn có thể thể hiện chúng bằng những chứng cứ. Ví dụ, thay vì nói, “kỹ năng kết nói tốt”, bạn có thể viết, “kỹ năng quản lý mối quan hệ tốt của tôi giúp kết nối và giữ mối quan hệ lâu dài với những khách hàng quan trọng của chúng tôi mặc dù đối thủ cạnh tranh có nỗ lực thu hút họ bằng nhiều hình thức

2. Kinh nghiệm

Nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian để xem xét phần này hơn bất kỳ một phần nào khác trong CV của bạn. Do đó trong phần này bạn phải đưa ra được những “bằng chứng” thuyết phục rằng bạn là một ứng viên phù hợp. Hãy bắt đầu bằng việc viết một dòng các kinh nghiệm ở các khía cạnh khác nhau (ở trường, trong công việc và trong cả các hoạt động xã hội…).  Sử dụng bảng thống kê của CV để sắp xếp những ý tưởng đó.

Các thông tin đi kèm dưới mỗi vai trò bạn đã trải qua không nên quá đơn giản chỉ là một bản tóm tắt mô tả công việc trước đó. Theo từng công việc, hãy làm nổi bật các hoạt động bạn đã từng tham gia/tổ chức, nhất là khi những hoạt động đó có liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy thể hiện những thành tựu bạn đã đạt được, chẳng hạn như làm thế nào bạn đã đạt hay vượt chỉ tiêu đặt ra trong công việc trước đó và làm thế nào bạn làm gia tăng giá trị cho tổ chức của mình. Điều này có thể bao gồm những thu nhập bổ sung mà bạn đã giúp tạo ra, chi phí bạn giúp làm giảm, những sản phẩm bạn góp ý cải thiện chất lượng hoặc giới thiệu những ý tưởng mới.

3. Đưa mỗi hoạt động gắn với một thành quả cụ thể

Nếu bạn sử dụng CV chức năng, bạn cần tạo một nhóm các thành quả có liên quan trình bày bên dưới tiêu đề các kỹ năng chủ yếu của bạn (dù bạn đã đạt được nó khi nào và ở đâu). Mặt khác, khi trình bày thành quả, cần bắt đầu bằng một động từ mạnh, miêu tả các hoạt động của bạn và kết thúc bằng điều bạn đã đạt được.

4. Từ khóa CV cụ thể, rõ ràng dễ tìm kiếm

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp và chuyên gia tuyển dụng tìm kiếm CV qua hệ thống máy tính. Nhờ sự phổ biến rộng rãi của hệ thống dữ liệu và từ khóa tìm kiếm, mà việc sinh viên tạo ra những CV dễ tìm kiếm là rất quan trọng. Do vậy cần có bước dự đoán những từ khóa mà các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm trong CV. Các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm những từ khóa về phẩm chất của ứng cử viên, năng lực và kỹ năng chuyên môn phù hợp với vai trò và nghề nghiệp tuyển dụng.

CV

5. Gợi ý một số thành phần cơ bản của CV

  • PERSONAL DATA: Thông tin cá nhân
  • EDUCATION BACKGROUND: Quá trình học tập
  • WORKING EXPERIENCES: Kinh nghiệm làm việc
  • KEY SKILLS: Kĩ năng then chốt
  • ACTIVITIES: Hoạt động
  • PERSONAL QUALITIES: Khả năng cá nhân
  • REFEREES: Người tham khảo

 

Theo timviecnhanh.com